Hé lộ nguyên nhân gây béo phì khiến nhiều người bất ngờ

Béo phì là một căn bệnh của thời hiện đại. Khi mà cuộc sống của con người ngày được cải thiện thì thói quen ăn uống cũng khác đi và con người luôn phải đối mặt với nguy cơ béo phì rất rao.

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới WHO thì việc thừa cân béo phì sẽ được xác định qua chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số này được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (cm).

Nguyên nhân gây nguy cơ béo phì

Con người ở hầu hết các độ tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Căn bệnh này cũng tùy thuộc vào giới tính để có sự khác biệt rõ rệt.

Béo phì theo độ tuổi và giới tính

  • Trẻ em
nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ em
Nếu trẻ em mắc bệnh béo phì khi dưới 3 tuổi thì nguy cơ bị béo phì khi trưởng thành sẽ ít đi

Nếu trẻ em mắc bệnh béo phì khi dưới 3 tuổi thì nguy cơ bị béo phì khi trưởng thành sẽ ít đi. Nhưng nếu sau 3 tuổi trẻ bị mắc bệnh béo phì thì nguy cơ mắc bệnh béo phì khi trẻ trưởng thành sẽ tăng lên rất nhiều.

Đối với trẻ sơ sinh có cân nặng khoảng 2.5kg và cân nặng khi 12 tháng tuổi khoảng 8kg thì về sau mỡ thừa sẽ có nguy cơ tập trung ở bụng rất cao.

Tham khảo: Thực đơn giảm cân cho trẻ béo phì

  • Phụ nữ

nguy cơ béo phì ở phụ nữ

Theo các nghiên cứu, hầu hết phụ nữ rất dễ tăng cân khi đã dậy thì thành công. Việc tăng cân trong thời kỳ mang thai là điều tất yếu và nhiều người có thể nặng lên đến 50kg.

Ngoài ra, vào thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ cũng có thể khiến phụ nữ tăng cân và việc thay đổi vùng dữ trự mỡ thừa ở cơ thể cũng thay đổi theo.

  • Đàn ông

nguy cơ béo phì ở đàn ông

Việc thay đổi thói quen hoạt động khi trưởng thành ở đàn ông sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Cân nặng sẽ tăng nhanh trước 50 tuổi và vào giai đoạn sau 50 thì cân nặng ở đàn ông giảm dần và sẽ đến mức ổn định.

Những việc dẫn đến béo phì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì ở con người. Nếu bạn đang mắc bệnh béo phì hay bạn muốn ngăn ngừa cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh chóng thì bạn cần chú ý một số điều dưới đây để có thể điều trị hoặc phòng ngừa bản thân mắc bệnh  nhé.

  • Thói quen ăn uống không hợp lý dẫn đến béo phì
thói quen ăn uống dẫn đến béo phì
Khi ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến bén phì

Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm bạn mắc bệnh béo phì. Ngay cả việc ăn nhiều hoặc hạn chế ăn cũng làm bạn tăng cân đấy nhé. Có rất nhiều người hiểu rõ và đã nhận thức được việc giới hạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể mỗi ngày nhưng vẫn dẫn đến dư thừa chất béo trong cơ thể.

  • Ăn quá nhiều chất béo

Với chế độ ăn quá nhiều chất béo sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bố mẹ cũng mắc bệnh béo phì thì có nguy cơ cao bạn cũng mắc bệnh cùng với bố mẹ. Nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm thức ăn nhanh thì việc tăng cân béo phì sẽ đến rất nhanh chóng đấy nhé.

  • Nghiện ăn
nghiện ăn gây béo phì
Nghiện ăn là một chứng bệnh tâm lý

Đây là một loại bệnh tâm lý và việc không thể kiểm soát được chứng nghiện ăn thường xảy ra vào buổi tối. Đối với loại bệnh tâm lý nghiện ăn này, các bác sĩ sẽ đáp ứng cho bệnh nhân một loại thuốc điều trị để điều hóa hpấ thu serotonin.

  • Giấc ngủ không tốt

Theo các nghiên cứu thì những người ngủ ít hơn số giờ mà các nhà khoa học đã công bố thì tỉ lệ bị béo phì sẽ tăng gấp 2 lần so với những người ngủ đủ giấc. Ngủ không đủ giấc cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tiến trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể và gây ra tình trạng tăng cân.

Cải thiện tình trạng béo phì

Tỉ lệ béo phì ở các thành phố lớn ngày càng tăng dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm do béo phì gây ra. Vì thế, chúng ta cần phải biết cách khắc phục tình trạng này để cải thiện các vấn đề về sức khỏe.

  • Tập luyện thể thao

Đây là yếu tố quan trọng để cải thiện hoàn toàn tình trạng béo phì. Khi tập luyện thể dục thể thao khi bạn sẽ thiết lập được sự cân bằng giữa đốt cháy năng lượng trong cơ thể và năng lượng được nạp vào. Điều này sẽ giúp cơ thể dần giảm cân và không còn béo phì nữa.

  • Xem kỹ thông tin trước khi uống thuốc

Một số loại thuốc có các thành phần khiến chúng ta tăng cân rất nhanh sau khi dùng. Vì khi uống những loại thuốc này, cơ thể sẽ thoi thúc bạn nạp năng lượng, ăn nhiều để chóng khỏe. Điều này vô hình chung đã làm cho cơ thể bạn tăng cân một cách nhanh chóng.

Bạn nên tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh béo phì hơn nữa để có thể giảm cân ngay bây giờ và tham khảo thêm nhiều bài viết khác từ Thế Giới Trong Ngày để có thể giảm cân hiệu quả bạn nhé.

Tham khảo: giảm cân 6kg trong 1 tuần hiệu quả không dùng thuốc

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*