Khám phá công nghệ GPU (card màn hình) mới của NVIDIA dành cho dân chuyên nghiệp

Hiện nay khi các công nghệ làm phim ngày càng cao thì việc NVIDIA (nhà sản xuất card màn hình tốt nhất hiện nay), tung ra thị trường các mẫu card màn hình cực mạnh để có thể xử lý những video với độ phân giải 8k ở thời gian thực giúp cho việc xử lý video tốt hơn.

Lý do vì sao cần 1 công nghệ mới trên GPU để xử lý video 8k?

GPU Quadro NVIDIA
Bây giờ thì những Video 8k sẽ không còn phải xử lý dưới dạng 4k nữa

Bây giờ thì những Video 8k sẽ không còn phải xử lý dưới dạng 4k nữa

Với sức mạnh từ GPU của NVIDIA được cộng hưởng với sự hợp tác của hãng máy quay chuyên nghiệp RED đã giúp cho việc xử lý hiệu ứng của các video độ phân giải 8k theo thời gian thực (Real Time). Bởi sau khi đã ra các thế hệ GPU có thể xử lý được các video 4k thì chắc chắn 8k sẽ tiếp bước công nghệ trong lĩnh vực “trình chiếu” như điện ảnh, công nghệ Tivi, màn hình máy tính (monitor)…

Đối với người bình thường như chúng ta thì có lẽ 8k là điều gì đó xa vời hay đúng hơn là “thừa thãi” trong cuộc sống, nhưng với những nhà làm phim chuyên nghiệp thì 8k sẽ mang đến sự nhẹ nhàng, linh hoạt cho các hiệu ứng lia máy, hệ thống chống run hay zoom mà không bị mất chất lượng khi xuất ra 4k.

Với sự phát triển bùng nổ của 8k thì không chỉ riêng Hollywood mà ngay đến cả các Youtuber nổi tiếng như Linus Sebastian, Maruqes Brownlee đã có một số video 8k được đăng tải lên kênh của họ. Nhưng đúng như dự đoán, tất cả các phần mềm biên tập, chỉnh sửa video đều không thể xử lý video ở đúng độ phân giải 8k mà bắt buộc phải giảm xuống để tránh giật khung hình.

Kiến trúc Turing

Kiến trúc Turing thế hệ mới
Sự khác biệt hoàn toàn giữa kiến trúc Turing và Pascal

Kiến trúc Turing thế hệ mới nhất hiện nay đã được NVIDIA giới thiệu trên các dòng GPU Quadro RTX vừa được ra mắt. Kiến trúc này sẽ thay thế hoàn toàn và sẽ thành công hơn Pascal – công nghệ đã được áp dụng lên các GPU dành cho người dùng phổ thông cũng như người dùng chuyên nghiệp từ năm 2016. Và chính NVIDIA cho biết rằng, Turing có tốc độ xử lý nhanh gấp 6 lần Pascal.

Với công nghệ dò tia (Ray Tracing) là “trái tim” của nghệ thuật tranh tả thực (photorealism) đã được đưa ra trên VAX-11/780 và sau này, NVIDIA gọi nó là GLOBAL ILUMINATION. Với khả năng sao chép chính xác những chuyển động cũng như tác động của ánh sáng trong môi trường (sử dụng công nghệ dò tia để có thể dò được đường đi của ánh sáng qua các pixel ảnh) để có thể trích xuất hình ảnh ra như thật.

  • Các chip RT (RealTime) mới có trên kiến trúc Turing chính là bộ điều khiển trong việc theo dõi các chuyển động của tia sáng trên các vật thể trong thời gian thực. Giờ đây, các chip này đã mô phỏng chính xác các tia khúc xạ, phản xạ cũng như bóng vật thể.
  • Turing Tensor là các chip cho phép thực hiện các tác vụ ở những tầng sau hơn trong kiến trúc Turing và chúng cũng rất quan trọng trong công nghệ AI và xử lý tác vụ trên video.
  • NVIDIA NVLink giúp kết nối 2 GPU để tăng dung lượng bộ nhớ lên tới 96gb ở mức tối đa và có thể truyền dữ liệu với tốc độ 100GB/s
  • Turing Streaming giờ đây đã được NVIDIA nâng cấp và có đến 4.608 lõi CUDA, với khả năng hiện tại là có thể xử lý 16.000 tỉ phép tính toán mỗi giây vì thế nó có thể mô phỏng những hiện tượng vật lý vô cùng phức tạp.
  • Hỗ trợ phần cứng với các kết nối USB Type-C và VirtualLink (kết nối ảo). Đây là một chuẩn kết nối mới được phát triển để đáp ứng nhu cầu truyền tải điện năng, hiển thị với băng thông lớn cho các thiết bị VR thông qua một đầu nối USB-Type C duy nhất.
  • Đây chính là thế hệ GPU (card màn hình) đầu tiên sử dụng bộ nhớ GDDR6 của Samsung, cung cấp bộ nhớ dung lượng lớn và tốc độ cao.

GPU Quadro RTX với kiến trúc Turing sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới

Công nghệ GPU Quadro của NVIDIA
GPU Quadro RTX với kiến trúc Turing sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới

Từ năm nay, việc chỉnh sửa video độ phân giải 8k sẽ dễ dàng hơn. Với Turing và công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), việc xử lý thời gian thực cho các video độ phân giải 8k sẽ không còn giật lag, mất khung hình nữa.

GPU Quadro RTX với kiến trúc Turing mới của NVIDIA với mức giá đề xuất từ hãng là khoảng 2.300 USD đến 10.000 USD. Theo đó, RED (hãng máy quay chuyên nghiệp) cũng sẽ mang Turing lên các dòng GPU (card màn hình) dành cho người dùng phổ thông trong thời gian tới.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*